ขอเชิญร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การบริหารจัดการคลังวัสดุทั่วไป

โครงการพัฒนาศักยภาพของผู้ปฏิบัติงานด้านพัสดุ

กิจกรรม…แลกเปลี่ยนเรียนรู้การบริหารจัดการคลังวัสดุทั่วไป

1. หลักการและเหตุผล

การบริหารคลังวัสดุ  เป็นตัวชี้วัดถึงประสิทธิภาพในการดำเนินงานซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการวางแผน   การจัดหา    การจัดเก็บ    การเบิกจ่าย  การเก็บรักษาวัสดุ   หากขาดการจัดการคลังวัสดุที่ดีจะนำมาซึ่งความล้มเหลวเพราะรายการวัสดุมีจำนวนมาก  ยากแก่การควบคุมให้มีความครบถ้วน   ไม่เกิดการสูญหายหรือให้มีความสะดวกในการใช้งาน

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มีหน่วยงานที่มีคลังวัสดุเป็นของหน่วยงานเองหลายหน่วยงาน ได้แก่ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล ศูนย์การแพทย์ ส่วนอาคารสถานที่  หรือหน่วยงานที่มีการจัดซื้อวัสดุเพื่อการใช้งานเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ศูนย์สมาร์ทฟาร์ม  ส่วนภูมิสถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อม    ส่วนบริการกลาง  ควรมีระบบในการควบคุมการบริหารจัดการคลังวัสดุที่ดี เพื่อให้มีวัสดุที่มีทั้งปริมาณและคุณภาพ พร้อมสำหรับการใช้งานและเพื่อให้ผู้ปฏิบัติมีความเข้าใจในแนวทางและการบริหารจัดการวัสดุที่ถูกต้องมีข้อมูลเป็นปัจจุบัน ทำให้การควบคุมวัสดุเกิดความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อมหาวิทยาลัย

2. วัตถุประสงค์

2.1 เพื่อหน่วยงานมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการบริหารจัดการคลังวัสดุที่ดี

2.2 เพื่อหน่วยงานนำความรู้ไปปรับใช้กับคลังวัสดุของหน่วยงานตนเอง

2.3 เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าจากการใช้งบประมาณ

3. กลุ่มเป้าหมาย    หน่วยงานละ 2 ท่าน   จำนวน 7 หน่วยงาน

• หน่วยงานคลังวัสดุจำนวน 4  หน่วยงาน ได้แก่
    • ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    • ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล
    • ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
    • ส่วนอาคารสถานที่
  • หน่วยงานที่มีการจัดซื้อวัสดุจำนวนมาก  จำนวน 3 หน่วยงาน ได้แก่
    • ศูนย์สมาร์ทฟาร์ม
    • ส่วนภูมิสถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อม
    • ส่วนบริการกลาง

4. วิธีการจัดกิจกรรม

1. แลกเปลี่ยนเรียนรู้หัวข้อ “แนวทางการบริหารจัดการคลังวัสดุที่ดีและมีประสิทธิภาพ”
2. เยี่ยมชมคลังส่วนอาคารสถานที่

5. วันเวลาและสถานที่

วันที่ 6 สิงหาคม 2563  เวลา 09.00 – 12.00 น.

ณ  ห้องประชุมส่วนอาคารสถานที่